Tham quan nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo

Rate this post

Những năm tháng chiến tranh đã đi qua nhưng nó đã để lại cho mảnh đất Côn Đảo, để lại cho dân tộc Việt Nam một nỗi đau một sự mất mát quá lớn, nhưng hơn hết chiến tranh để lại cho chúng ta một một bài học lịch sử khắc cốt ghi tâm làm dậy lên một lòng yêu nước nồng nàn một sự tự hào dân tộc luôn ẩn trong tim mỗi con người Việt Nam.

“Núi Côn Lôn được pha bằng máu

Đất Côn Lôn năm, sáu lớp xương người

Mỗi bước chân che lấp một cuộc đời

Mỗi tảng đá là một trời đau khổ…

Đặt ngay Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm của Saigontourism giá chỉ 1.5 triệu Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm giá rẻ ở tại resort đẳng cấp, 8 bữa ăn, xe đưa đón đời mới, khám phá mọi điểm đến

Nghĩa địa Hàng Dương vùi chôn bao số phận

Hết lớp này, lớp khác dập lên trên

Mặt phẳng lì không mô đất nhô lên

Không bia mộ và không tên, không tuổi…”

Tham quan nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo sẽ kéo bạn về những thời khắc lịch sử của dân tộc và giúp bạn hiểu sâu sắc hơn những gì ông cha ta đã trải qua để bảo vệ đất nước bảo vệ dân tộc. Nếu một lần đặt chân đến đây thì bạn đừng quên thắp một nén nhang thơm tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc bởi sự bình yên, no ấm mà chúng ta đang có được đánh đổi bằng cả máu xương của những con người đã ngã xuống nơi đây.

nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo
Mặt trước của Nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo

Tôi về tham quan nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo vào một buổi chiều se lạnh theo tour Côn Đảo 2 ngày 1 đêm do Tourdulichmientay.com.vn tổ chức. Cảm giác thật mênh mang bao trùm trong tôi, tôi đang đứng ở ở mảnh đất anh hùng mảnh đất mà tôi vẫn ước ao được đến tham quan một lần và để đứng trước những nấm mộ của các vị anh hùng thắp một nén nhanh thơm, chắp tay và nói lời cảm ơn đến họ. Tôi đã đọc rất nhiều sách báo đã xem rất nhiều hình ảnh của nghĩa trang Hàng Dương nhưng lúc này đây thật khó có thể nói lên cảm xúc của mình.

Nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo

Nghĩa trang Hàng Dương thật rộng lớn lên tới 20 ha có lẽ vì thế mới có thể là nơi an nghỉ của hơn 20.000 người và từng là nơi giam giữ tra tấn, là nơi bọn thực dân chôn xác của những nhà yêu nước, các chiến sĩ cộng sản. Nghĩa trang được xây dựng ngày 19/12/1992 và chia làm 4 khu riêng biệt A, B, C, D bao gồm 1913 ngôi mộ trong đó chỉ có 713 ngôi mộ có tên còn lại đều là mộ khuyết danh, không có tên cũng chẳng có tuổi họ hy sinh trong sự thầm lặng.

nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo
Du lịch Côn Đảo, cùng ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương để cùng tưởng nhớ về những người chiến sĩ cách mạng, về lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam.

Khu A: Là nơi có các phần mộ từ năm 1945 trở về trước bao gồm 688 ngôi mộ riêng biệt cùng với 7 ngôi mộ tập thể và là nơi an nghỉ của người anh hùng Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.

Khu B: Là nơi tập chung của đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960 bao gồm 695 ngôi mộ cùng với 17 mộ tập thể. Nơi đây là nơi an nghỉ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.

Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) và là nơi an nghỉ của anh hùng Lê Văn Việt.

Khu D: Gồm 157 ngôi mộ biệt lập, không có mộ tập thể và là nơi quy tụ của các ngôi mộ từ Hòn Cau và Hàng Keo được đưa về.

Một điều đặc biệt của nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo đó là chỉ được thăm quan vào buổi tối vì thế mà tôi phải đi vòng vòng quanh đó suốt buổi chiều để đợi được vào thăm quan, nghĩa trang có lối đi rộng hai bên là những hàng ghế đá và cây cối xanh tốt luôn được chăm sóc cẩn thận. Cứ ngỡ nơi nghĩa trang sẽ rất ít người qua lại nhưng thật lạ lùng, trên những lối đi vào khi màn đêm buông xuống lượng khách tham quan đổ về ngày càng nhiều họ đi thành từng hàng rất trang nghiêm, âm thanh phát ra từ chiêc đài nhỏ như đang cầu nguyện cho linh hồn các chiến sĩ được an nghỉ bình yên. Tôi di chuyển lần lượt qua từng khu và ở khu nào tôi cũng thắp hương cho những ngôi mộ, mỗi khu là một cảm xúc khác nhau mà tôi cảm thấy nao lòng muốn rơi nước mắt. Số phận của họ thật ngắn ngủi thật thương tâm nhưng họ đã làm nên một điều thật tuyệt vời đó là giữ lại bình yên cho đất nước.

nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo
Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo là nơi yên nghỉ của hàng ngàn người con ưu tú của dân tộc

Khi đồng hồ chạm 12 giờ đêm cũng là lúc lượng người tham quan cao nhất, mọi người tâm niệm nếu cầu nguyện vào lúc này mọi thứ sẽ thành hiện thực, những ánh đèn dường như sáng hơn, sương buông lành lạnh nhưng hương từ những nén nhang đang cháy lại làm ấm lòng tôi đến lạ. Cảm giác an toàn, thân thuộc và bình yên, pha sự nuối tiếc lòng căm thù chiến tranh và tội ác mà bọn thực dân đã gây ra.

Sau một ngày dài thăm hết nghĩa trang Hàm Dương tôi ra về cùng đoàn du khách cuối cùng cũng là lúc đồng hồ điểm 1 giờ sáng, có được đến tận nơi chứng kiến tận mắt tôi mới hiểu được tại sao nghĩa trang Hàm Dương lại thu hút nhiều khách đến để thăm quan như vậy. Có lẽ họ cũng như tôi muốn đến đây dù chỉ một lần để được sống dậy trong tim lòng yêu nước, tự hào dân tộc, để được nói lời cảm ơn đến họ những người anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Thăm quan nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo là một điều tuyệt vời nhất mà tôi đã từng làm, các bạn cũng nghĩ như tôi đúng không? Tôi luôn tin như vậy sẽ không còn gì để nuối tiếc khi đã được tham quan nơi đây khi đặt chân lên Côn Đảo.

nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo
Nếu một lần đến thăm Côn Đảo thì bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa nghĩa trang Hàng Dương và các nghĩa trang lớn khác trên cả nước đó là: dù ngày hay đêm thì nghĩa Trang Hàng Dương vẫn luôn đông khách viếng thăm các Liệt sỹ

Để đặt tour du lịch Côn Đảo, đến với nghĩa trang Hàng Dương với giá cả rẻ nhất, dịch vụ hấp dẫn nhất hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0996.176.176 hoặc 0888.176.888 chúng tôi.

Tourdulichmientay.com.vn rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn.