Tham quan Miếu Bà Phi Yến

Rate this post

Du lịch Côn Đảo chúng tôi không quên tới thăm quan miếu bà Phi Yến một địa điểm thăm quan tâm linh lý tưởng cho du khách, đồng thời đây cũng là ngôi miếu rất linh thiêng, người ta cho rằng những ai hiếm muộn, có số phận bất hạnh đến đây cầu con cái và bình an tại miếu sẽ sớm thành hiện thực, được bà Phi Yến che chở và phù hộ.

Miếu bà Phi Yến còn có tên chữ là An Sơn Miếu là nơi thờ Bà Phi Yến (tên thật là Lê Thị Răm) – thứ Phi của Chúa Nguyễn Ánh (tên thật là Nguyễn Phúc Ánh). Nơi đây là một khu miếu nhỏ nhưng luôn được người dân cai quản và chăm sóc rất cẩn thận, khu miếu cũng được dọn dẹp sạch sẽ thắp đèn và hương khói. Đến với miếu bà Phi Yến bạn sẽ được nghe tích chuyện kể về bà người phụ nữ kiên cường, thông minh, hiểu đạo lý song số phận lại đẩy bà đến những nỗi đau và mất mát quá lớn.

miếu bà phi yến
Miếu bà Phi Yến còn có tên chữ là An Sơn Miếu

Sự tích về miếu bà Phi Yến

Quay lại lịch sử triều đại nhà Nguyễn vào năm 1783 khi nghĩa quân Tây Sơn khởi nghĩa chống lại chiều nhà Nguyễn và Chúa Nguyễn Ánh, Nguyễn Ánh thất thủ và phải cùng với hoàng tộc rút chạy về Côn Đảo, ông mang theo người vợ thứ là bà Phi Yến cùng với con trai của mình lập ấp tại đây và mưu tính chuyện đánh bại nghĩa quân Tây Sơn dựa vào việc cậu viện Pháp. Nguyễn Ánh dự tính đưa Hoàng tử Hội An ( Có tên tục là Hoàng tử Cải – là con trai duy nhất của bà Phi Yến với Nguyễn Ánh) sang làm con tin dưới sự tháp tùng của Bá Đa Lộc.

Mọi toan tính của Nguyễn Ánh đến tai bà Phi Yến bà ra sức can ngăn và khuyên chồng rằng “Việc đánh nhau với Tây Sơn là chuyện trong nhà, thiếp nghĩ Chúa công không nên nhờ vả ngoại bang, nếu thắng được Tây Sơn thì chẳng vẻ vang gì mà e còn lắm điều rối rắm về sau” nhưng Nguyễn Ánh một mực không nghe lại cho rằng bà câu kết với nghĩa quân Tây Sơn để hại mình. Nguyễn Ánh Nổi giận ra lệnh đem bà ra chém nhưng nhờ các quan cận thần khuyên can nên bà đã bị nhốt vào một hang động đá hoang vắng nằm ở phía Tây Nam Côn Đảo (nay thuộc Hòn Bà).

Khi lệnh giam cầm vừa hạ thì cũng là lúc Nguyễn Ánh nghe tin quan Tây Sơn sắp ập đến Nguyễn Ánh hoảng hốt không còn cách nào khác ngoài việc bỏ chạy, trên thuyền chốn chạy hoàng tử Cải khóc đòi mẹ đã bị Nguyễn Ánh thẳng tay ném xuống biển, xác hoàng tử trôi tấp vào làng Cỏ Ống thuộc Côn Đảo. Ngày nay tại làng Cỏ Ống còn ngôi mộ và miếu thờ Hoàng Tử Cải (được gọi là Thiếu gia miếu).

Đặt ngay Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm của Saigontourism giá chỉ 1.5 triệu Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm giá rẻ ở tại resort đẳng cấp, 8 bữa ăn, xe đưa đón đời mới, khám phá mọi điểm đến

miếu bà phi yến
Người ta cho rằng những ai hiếm muộn, có số phận bất hạnh đến đây cầu con cái và bình an tại miếu sẽ sớm thành hiện thực, được bà Phi Yến che chở và phù hộ

Về phần bà Phi Yến theo truyền thuyết được 2 con vật khôn ngoan là là Vượn Bạch và Hắc Hổ cứu thoát đưa đến gần ngôi mộ của hoàng tử tiện bề chăm sóc. Vào tháng 10 (âm lịch) năm 1785, làng An Hải cách Cỏ ống không xa tổ chức hội đàn chay tế lễ trong làng. Họ rước Bà Phi Yến đến tham dự cho thêm phần long trọng nhưng đêm hôm ấy bà đã bị tên Biện Thi (là một tên đồ tể) lén vào cấm phòng của Bà dở trò sàm sỡ. Biện Thi chỉ vừa nắm được tay Bà thì bà vùng dậy kêu cứu, dân làng bắt được tên đồ tể tuy nhiên cũng đêm hôm ấy vì quá uất ức và muốn bảo toàn danh tiết bà Phi Yến đã liều mình tự vẫn. Dân làng An Hải biết được câu chuyện của bà rất lấy làm đau buồn họ lo an táng cho bà và lập miếu thờ tại nơi đây để tưởng nhớ về người phụ nữ “Trung trinh tiết liệt”.

Tham quan Miếu bà Phi Yến

Trải qua rất nhiều thăng trầm biến cố có lúc tưởng chừng như ngôi miếu đã rơi vào quên lãng song đến mãi năm 1958 người dân nơi đây mới huy động sức lực xây lại ngôi miếu và chăm lo hương khói đến tận bây giờ. Ghé thăm làng An Hải vào ngày 18 tháng 10 (Âm Lịch) hàng năm người dân trong làng đều tổ chức lễ giỗ bà rất long trọng và truyền lại 2 câu thơ hát ru “Gió đưa cây Cải về trời/Rau Răm ở lại chịu đời đắng cay” để tưởng nhớ tới bà.

Vào ngày 18/4/2007 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 1442/QĐ-UB công nhận di tích An Sơn Miếu là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cần được duy trì và bảo tồn và cũng là niềm tự hào tâm lin của người dân An Hải.

Trên đường vào tham quan miếu bà Phi Yến hai bên là hồ An Hải nước trong lành êm ả, trước miếu có nhiều cây xanh được bài trí gọn gàng lối đi lát gạch rất ngay ngắn sạch sẽ tạo nên một không gian trang nghiêm và linh thiêng. Bước vào miếu bài vị của bà được đặt tại vị trí trang trọng chính diện hai bên là hai câu đối miêu tả công trạng của bà được người đời nhớ tới và bết ơn. Sau khi đi thăm miếu bà Phi Yến du khách có thể dễ dàng di chuyển xang miếu Cậu (Thiếu gia miếu) tại làng Cỏ Ống cách đó không xa, nơi đây thờ Hoàng tử Cải và có di tích phần mộ của cậu vẫn còn tới tận nay, bạn hãy thắp cho cậu một nén hương thơm tưởng nhớ số phận không may mắn của Cậu.

miếu bà phi yến
Có thể nói miếu Bà Phi Yến là một trong rất ít di sản văn hóa dân gian của Côn Đảo.

Để đặt tour Côn Đảo 2 ngày 1 đêm tham quan miếu bà Phi Yến, miếu Cậu cùng những địa điểm tham quan tâm linh hấp dẫn khác như nghĩa trang Hàng Dương, mộ chị Võ Thị Sáu, Chùa Núi Một… hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0996.176.176 hoặc 0888.176.888 chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong các chuyến du lịch trên mọi vùng miền của tổ quốc.