Những địa điểm du lịch tâm linh ở côn đảo

Rate this post

Đến Côn Đảo du khách không chỉ khám phá và tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ nơi đây mà du khách còn đến thăm các di tích chưa đựng giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam về tinh thần yêu nước của những nhà tù cách mạng bị giam cầm nơi đây.

Dưới đây là những địa điểm du lịch tâm linh ở Côn Đảo mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Côn Đảo.

Dinh Chúa Đảo

Dinh Chúa Đảo (Dinh ông lớn, Dinh tỉnh trưởng…) được hình thành khoảng 1862 – 1876 cùng với các cơ sở hạ tầng trên đảo. Tổng diện tích 18.600m2, bao gồm: Nhà chính, nhà phụ và sân vườn…Tại đây, 53 đời Chúa đảo trải qua 113 năm (1862-1975). Trong đó 92 thời thực dân Pháp có 39 chúa đảo và 12 năm thời đế quốc Mỹ có 14 chúa đảo đã sống và làm việc. Nơi đây, Chúa đảo Angdua đã bị tù nhân sát hại năm 1919. Là đầu não trung tâm của hệ thống nhà tù, tất cả bộ máy cai trị tù từ chúa đảo đến các quan chức trên tòan đảo đều dưới quyền điều khiển của Chúa đảo.

địa điểm du lịch tâm linh ở côn đảo
Đường vào Dinh Chúa Đảo ở Côn Đảo

Nhà Chúa đảo thể hiện cuộc sống xa hoa của sự thống trị bên cạnh cuộc sống khổ ải, nghèo nàn của người tù. Trong khu vườn (Sở Rẫy Ông Lớn) thường xuyên có hàng chục tù nhân phải lao động khổ sai và phục dịch tất cả sinh họat, đến ăn, mặc ở… của Chúa đảo.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo

Bagne 1: Được xây dựng từ năm 1862, còn có tên gọi là Lao 1 (thời Mỹ – ngụy đổi tên là trại Cộng Hòa, trại 1 hay trại Phú Hải). Đây là trại giam lớn nhất và cổ nhất ở Côn Đảo mang đậm dấu tích tù đày khổ sai tàn ác của thực dân Pháp đối với các tù nhân chính trị.

Đặt ngay Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm của Saigontourism giá chỉ 1.5 triệu Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm giá rẻ ở tại resort đẳng cấp, 8 bữa ăn, xe đưa đón đời mới, khám phá mọi điểm đến

Bagne 2: Được xây dựng từ năm 1916, nằm cạnh Bagne 1, còn có tên gọi là Lao 2, (thời Mỹ – ngụy đổi tên là trại Nhân Vị, trại 2, hay trại Phú Sơn).

Bagne 3: Được xây dựng năm 1928, còn có tên gọi là Lao 3 (thời Mỹ – ngụy đổi tên là trại Bác Ái, trại 3, trại Phú Thọ hay “Biệt Lập Chuồng Gà”).

Biệt Lập Chuồng Bò: Được xây dựng từ năm 1930, còn có tên gọi là an ninh Chuồng Bò.

Nhà tù côn Đảo
Cảnh giam cầm độc ác của địch tại nhà tù Côn Đảo

Chuồng Cọp: Được xây dựng năm 1940, là khu biệt giam nổi tiếng của Pháp.

Bagne 3 phụ: Được xây dựng từ năm 1941, còn có tên gọi là Lao 3 phụ (thời Mỹ – ngụy đổi tên gọi là trại phụ Bác Ái, trại 3, hay trại Phú Cường).

Hệ thống nhà tù Côn Đảo thời Mỹ – ngụy: Được xây dựng thêm các trại trại 5 (còn gọi là trại Phú Phong), trại 6 (còn gọi là trại Phú An), trại 7 (còn gọi là trại Phú Bình hay Chuồng Cọp Kiểu Mỹ), trại 8 (còn gọi là trại Phú Hưng).

nhà tù côn Đảo
Một góc nhà tù Côn Đảo

Miếu Bà Phi Yến

Cũng phải nói ngay rằng miếu Bà là ngôi miếu duy nhất ở Côn Đảo, ngày 18-10 âm lịch hàng năm, có diễn ra lễ hội trang trọng do ngành văn hóa tổ chức. Miếu Bà đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh và là một trong những hạng mục của dự án quy hoạch tổng thể trùng tu, tôn tạo và phát huy tác dụng di tích lịch sử Côn Đảo theo quyết định số 264/2005/QĐ-TTg ngày 25-10-2005 của Thủ tướng Chính phủ về đề án phát triển kinh tế-xã hội huyện Côn Đảo đến năm 2020. Có thể nói miếu Bà là một trong rất ít di sản văn hóa dân gian của Côn Đảo. được xây dựng từ năm 1785 để thờ Bà Phi Yến – vợ của chúa Nguyễn Ánh (vua Gia Long).

Đền thờ bà Phi Yến
Đền thờ bà Phi Yến

Nghĩa Trang Hàng Dương

Một điều đặc biệt, có lẽ điều đặc biệt của nghĩa trang Hàng Dương là du khách chỉ đến viến mộ về đêm. Du khách đến viếng mộ thắp hương cho những phần mộ của các anh hùng đã nằm xuống trên mảnh đất Côn Đảo trong những năm kháng chiến khóc liệt. Du khách đến thăm nghĩa trang khoảng 12 giờ đêm ngày càng đông. Đèn chiếu sáng ở khắp mọi nơi và trước mỗi ngôi mộ có một ngọn đèn nhỏ như nến để làm cho nghĩa trang Hàng Dương trở nên lấp lánh. Âm nhạc nhẹ nhàng phát ra từ chiếc loa nhỏ nằm rải rác đâu như một bản giao hưởng ru ngủ ngàn đời của anh hùng, liệt sĩ, những người yêu nước tại đây.

địa điểm du lịch tâm linh ở côn đảo
Đoàn du lịch Côn Đảo do Tourdulichmientay.com.vn tổ chức chụp hình lưu niệm tại Nghĩa trang Hàng Dương

Đến thăm nghĩa trang Hàng Dương thiêng liêng về đêm được xem là hoạt động tồn tại lâu đời ở Côn Đảo do gắn liền với ngôi mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương. Người ta tin rằng, tại thời điểm lúc 0h:00 là thời điểm mà cỏi âm và cỏi dương có thể liên kết với nhau thông qua tâm niệm. Vì vậy, mỗi đêm ở nghĩa trang Hàng Dương người dân địa phương và du khách đến đây không khác gì ngày hội.

Chùa Núi Một

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự) tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964. Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sỹ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích mỵ dân, trá hình che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy.

Sau năm 1975, chùa là nơi thờ Phật của người dân trên đảo, là công trình văn hóa nằm trong quần thể khu di tích lịch sử, danh thắng của huyện Côn Đảo, đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh theo quyết định số 4025/QĐ-UBND ngày 04/12/2009. Di tích Vân Sơn Tự là công trình kiến trúc văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện được tinh thần dân tộc Việt, kiên định, vững vàng, bất khuất vượt qua mọi thử thách. Đồng thời công trình được tổ chức hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh , kết nối chặt chẽ với hệ thống di tích lịch sử Côn Đảo, cũng là điểm tam quan của du khách đến với Côn Đảo, đồng thời là nơi tôn nghiêm để du khách và nhân dân địa phương gửi gắm tâm nguyện an lành và hướng thiện. Trải qua thời gian đã bị xuống cấp, di tích Vân Sơn Tự đã được khởi công tôn tạo ngày 13/8/2010. Khánh thành vào ngày 4/12/2011

Chùa núi một ở Côn Đảo
Hoàng hôn ở Chùa Núi Một Côn Đảo

Sau khi xem qua những địa điểm du lịch tâm linh ở Côn Đảo. Nếu Quý khách đang muốn thực hiện tour du lịch Côn Đảo để khám phá các địa điểm du lịch tâm linh hay khám phá văn hóa, con người và ẩm thực nơi đây. Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0996.176.176 hoặc 0888.276.888 để đặt tư vấn thêm về lịch trình tour Côn Đảo.

Tham khảo hành trình khám phá Côn Đảo:

Tourdulichmientay.com.vn tự hào là một thành viên của Saigontourism chuyên mang đến cho Quý khách những tour du lịch miền Tây thú vị và tiết kiệm.