5 món ăn đặc sản ở Côn Đảo không thể bỏ qua

Rate this post

Côn Đảo là một quần đảo hoang sơ nhưng mang một nét đẹp quyến rũ. Du khách đến đây ngoài việc khám phá các địa danh du lịch còn thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản ở Côn Đảo mà chỉ nơi này mới có được. Hãy cùng Tour du lịch miền Tây khám phá 5 món ăn đặc sản ở Côn Đảo qua bài viết này.

Ốc vú nàng

đặc sản ở Côn Đảo
Ốc vú nàng được chế biến nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là món Ốc vú nàng nướng

Đây được xem là một trong những món ăn đặc sản hiếm tại Côn Đảo. Các tên vú nàng được truyền miệng nhau do loại ốc này có cấu tạo hình dáng giống với nhũ hoa của các cô gái.

Ốc vú nàng có thể chế biến bằng nhiều cách như: Nướng, luộc, hấp sả hoặc trộn với gỏi đều rất ngon … Nhưng ngon nhất vẫn là cách nướng chin, sau đó trán một lớp mở hành, đậu phộng, lúc đó bạn chỉ cần dùng nĩa lẩy nhẹ, con ốc đã nằm gọn bên trên. Chấm nhẹ thân ốc vào chén nước mắm chua ngọt là bạn có thể cảm nhận cái ngọt ngon, giòn giòn của ốc, nhấn nhá cùng vị cay của ớt, đậm đà của nước mắm.

Cua mặt trăng

món ăn đặc sản ở Côn Đảo
Món cua mặt trăng xào mè ở Côn Đảo

Cua mặt trăng thường sống ở độ sâu 3 đến 4m ở các bãi đá san hô và có cả tại Côn Đảo. Thịt của loại cua này ăn rất ngon, vừa thơm lại săn chắc. Loại cua này có thể chế biến theo nhiều cách quen thuộc như: Luộc, Hấp, Xào me, …

Tôm hùm đỏ

đặc sản ở Côn Đảo
Tôm hùm đỏ là một trong những món ăn không thể bỏ qua nếu bạn đang đi du lich ở Côn Đảo

Tôm hùm đỏ còn có tên gọi là tôm hùm lửa, loài tôm hùm này thường sinh trưởng rất chậm và có kích thước nhỏ hơn các loại tôm hùm khác (trọng lượng trung bình vào khoảng 0,2 – 0.5 kg). Thịt tôm hùm đỏ rất dai, ngon, ngọt và săn chắc, không những vậy loài tôm hùm đỏ này còn có rất nhiều gạch ở bên trong. Đây cũng được xem là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Côn Đảo.

Đặt ngay Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm của Saigontourism giá chỉ 1.5 triệu Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm giá rẻ ở tại resort đẳng cấp, 8 bữa ăn, xe đưa đón đời mới, khám phá mọi điểm đến

Đặc Sản Mắm Hàu – Côn Đảo

món ăn đặc sản ở Côn Đảo
Hàu tươi dùng để chế biến Mắm Hàu

Đây là thứ nước chấm bình dân thường được người dân Côn Đảo sử dụng sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Nguyên liệu chính để chế biến nên mắm hàu chính là con hàu có sẵn trong thiên nhiên. Loại này sống rất nhiều ở bãi đá chung quanh các hòn của quần đảo Côn Lôn (Côn Đảo).

Hàng ngày, chờ cho thủy triều xuống, những người làm mắm hàu chạy ghe ra các hòn để gõ hàu lấy ruột. Ruột hàu được đãi rửa sạch sẽ và để cho ráo nước, sau đó đảo đều với muối, ớt bột, rượu … theo tỉ lệ nhất định rồi đóng chai. Khoảng 20 đến 25 ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Du khách khi đến du lịch Côn Đảo, khi về thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà tặng cho người thân, gia đình hoặc bạn bè của mình.

Đặc sản Mứt hạt bàng – Côn Đảo

món ăn đặc sản ở Côn Đảo
Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản đặc trưng chỉ có ở Côn Đảo

Đây có thể được coi như là một ăn đặc sản mà khi nhắc về Côn Đảo mọi người đều nghĩ đến ngay lập tức và không sao quên được mùi vị thơm thơm, béo béo, giòn giòn của món ăn này.

Để có thể chế biến được một món ăn này, người dân trên Đảo thường hái những quả bàng chín, mang về phơi khô rồi tách lấy nhân bên trong. Nhân hạt bàng thường được làm sạch, rang lên cho vừa chín, rồi đem chế biến theo 2 cách sau:

Hạt bàng rang muối: Đầu tiên sẽ cho một lượng muối vừa phải vào chảo cùng với một ít nước, để lửa riu riu cho muối tan ra rồi cho hạt bàng đã rang vừa chín vào. Dùng xạng đảo đều tay cho muối thấm khô vào hạt bàng, đến khi vỏ hạt ngả màu nâu có mùi thơm là có thể dùng được.

Hạt bàng rang đường: Cũng tương tự với cách thực hiện rang muối, người chế biến sẽ cho một lượng đường cát trắng với một ít nước theo như công thức đã quy định và đun sôi lên cho hỗn hợp đường và nước sền sệt với nhau. Sau đó, cho hạt bàng đã rang chín vào dùng xãng đảo đều cho đến khi đường khô thấm vào hạt bàng rồi nhấc xuống, cũng nên chú ý phải đảo đều tay tránh đường bị vón cục sẽ làm giảm hương vị của món này.

Công việc chế biến hạt bàng nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng để có được 1kg hạt bàn thì cần phải mất cả ngày công. Do vậy, giá mứt hạt bàng khá cao vào khoảng 45.000 – 50.000 1 hũ hoặc bịt khoảng chừng 200g, có những lúc trái mùa thời tiết khắc nhiệt, giá mứt hạt bàng có thể tăng cao khoảng 400.000 – 500.000 / KG.

Bạn có thể mua hạt bàng tại chợ Côn Đảo. Tại đây, bạn sẽ được mời dùng thử, để lựa chọn loại hạt bàng rang với muối, hay rang với đường. Hạt bàng rang với muối sẽ giữ được mùi vị của hạt bàng hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người khi đã thử qua món ăn này thì đa số đều thích ăn với đường hơn, vì khi ngậm cho tan hết lớp đường trên hạt, rồi cắn vào phần béo béo, bùi bùi của miếng hạt bàng, bạn sẽ cảm thấy một hương vị hơi là lạ mà lại rất ngon.

Xem thêm