Tham quan Dinh Cậu Phú Quốc

Rate this post

Chúng tôi bắt đầu tham quan Dinh Cậu Phú Quốc trong hành trình tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm do Tourdulichmientay.com.vn tổ chức vào những ngày đầu tháng 10 ấm áp, một trong những hành trình đầy thú vị và bất ngờ khi đến với “Hòn Đảo Ngọc”. Không chỉ được ngắm nhiều cảnh đẹp chúng tôi còn được tìm hiểu về sự tích Dich Cậu và những nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người dân nơi đây.

Theo chân cô hướng dẫn viên xinh đẹp với giọng nói dễ thương chúng tôi cũng như rất nhiều các du khách khác đến khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam nơi mà Dinh Cậu đứng sừng sững hiên ngang trước muôn ngàn sóng gió bão bùng của biển.

Dinh Cậu Phú Quốc chỉ nằm cách thị trấn Dương Đông 200m về phía Tây ở cửa sông Dương Đông, tọa lạc ngay trên một ghềnh đá và hướng mặt ra biển, thật khó có thể hình dung nếu như chưa một lần đến Dinh Cậu để tham quan và trải nghiệm thực tế. Người ta không rõ Dinh Cậu được xây dựng từ bao giờ chỉ biết nó xuất hiện rất lâu rồi từ thế kỷ 17 khi người dân mới bắt đầu lập ấp và an cư lạc nghiệp ở vùng đất này. Sau nhiều biến cố thăng trầm và trải qua thời kỳ chiến tranh ác liệt đến tận mãi ngày 14/7/1937 Dinh Cậu mới được xây dựng chỉnh chu và được trùng tu ngày 14 tháng 7 năm 1997 để có diện mạo khá giống với bây giờ.

Dinh Cậu Phú Quốc
Dinh Cậu Phú Quốc lúc về đêm

Tham quan Dinh Cậu Phú Quốc

Nhìn từ xa chúng tôi thấy Dinh Cậu nằm trên một mỏm đá hình thù kỳ quái vương hướng ra biển rất đặc biệt xung quanh là biển là những mỏm đá nhấp nhô to nhỏ đủ cá hình thù lạ, Dinh Cậu hiên ngang đang thách những cuồng phong bão táp và dường như nó không hề hấn gì khi đã trải qua hơn 3 thế kỷ tồn tại. Dinh Cậu ẩn hiện dưới những tán lá cổ thụ xanh mướt, đi theo lối đá mòn chúng tôi đến chân của Dinh Cậu, tất cả đã hiện ra rõ ràng trước mắt chúng tôi với rêu phong phủ trên mái ngói với cái tĩnh lặng linh thiêng và huyền bí bao trùm cả không gian.

Chúng tôi bước lên 29 bậc thang bằng đá qua một miếu Thổ Thần nhỏ thì đến sân Dinh được láng bằng xi măng có đặt bàn thờ Ông Thiên. Bên hành lang là hàng cột với những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán như:

Đặt ngay Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm của Saigontourism giá chỉ 1.5 triệu Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm giá rẻ ở tại resort đẳng cấp, 8 bữa ăn, xe đưa đón đời mới, khám phá mọi điểm đến

“Tọa đại thạch đầu quy danh hiển” (Dinh Cậu nổi tiếng tọa lạc ở đầu của mõm đá giống con rùa)

“Vạn cổ anh linh thông tứ hải” (Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển)

“Chấn phong bình lượng bảo lương dân” (Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành)

“Phong điếu vũ thuận dân an lạc” (Nhờ ơn cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc)

Mặt chính điện của Dinh Cậu Phú Quốc nhìn ra biển cả mênh mông thật đẹp, đang mải ngắm những thứ xung quanh và nhìn Thạch Sơn Điện (Miếu Thờ Long Vương) với lối kiến trúc cổ kính thì bỗng cô hướng dẫn viên nhanh nhẩu kéo chúng tôi lại và giới thiệu cho chúng tôi về nơi đây. Nào là bức tường quanh điện bằng xi măng, rồi trên nóc mái Dinh có gắn “lưỡng long tranh châu” bằng sứ, đi sâu vào trong chánh điện là khánh thờ Chúa Ngọc Nương Nương và khánh thờ tượng hai Cậu (cậu Tài và cậu Quý) đều là những vị thần bảo vệ ngư dân vùng biển đảo nơi đây. Chúng tôi cùng nhau thắp một nén hương thơm dâng thần linh cầu bình an rồi tiếp tục đi thăm thú xung quanh.

Dinh Cậu Phú Quốc
Dinh Cậu đứng sừng sững hiên ngang trước muôn ngàn sóng gió bão bùng của biển

Khi đã thấm mệt chúng tôi tìm một ghế đá bên ngoài Dinh nghỉ ngơi và tình cờ bắt chuyện với một lão ngư dântrong vùng, chúng tôi rất hào hứng và hỏi lão rất nhiều chuyện, lão ngư cũng kể cho chúng tôi rất nhiều đặc biệt là sự tích hình thành Dinh Cậu. Lão nói được cha ông kể lại rằng ngày xưa cư dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề chài lưới đi biển đánh cá để mưu sinh, rất nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ mãi mãi không về làm lòng dân hoang mang, lo sợ điềm không làng sẽ tiếp tục xảy ra. Đến một sáng sớm nọ người ta tỉnh dậy và thấy bỗng nổi lên một mũi đá ngay cửa biển hình thù kỳ quái, nhìn tinh ý mới thấy giống với đầu của Rùa thần. Người dân mừng vui khôn tả nhưng cũng xen chút lo lắng cho là điềm linh ứng, họ đã xây một ngôi miếu (là Dinh Cậu ngày nay) để cầu mong được thần linh che chở ban phước lành, phù hộ những người dân đi biển được bình an quay về. Ban đầu Dinh chỉ được dựng rất đơn giản, chủ yếu là bằng cây lá được lấy trên rừng kết hợp các phiến đá xếp lại, trải qua nhiều lần trùng tu thì mới có hình dáng giống với hiện nay.

Lão ngư còn tiết lộ cho chúng tôi biết sắp tới lễ hội Dinh Cậu tại Phú Quốc, để cảm ơn các vị thần linh của vùng hàng năm cứ vào ngày 15/10 và 16/10 âm lịch người dân trên đảo mở hội lớn tại Dinh Cậu, có rất nhiều người đến tham dự hội. Vào ngày này đông đủ người dân trên đảo quy tụ về đây để cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, ghe nặng cá đầy, người dân luôn bình an và no ấm và nó đã trở thành một nét văn hóa đẹp không thể thiếu được truyền từ đời này qua đời khác.

Được tham quan Dinh Cậu Phú Quốc là một trải nghiệm đày thú vị giúp cho chúng tôi hiểu hơn về vùng đất xinh đẹp này. Dinh Cậu từ lâu đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn của các du khách khi đến với Phú Quốc và trở thành một biểu tượng nổi bật của Phú Quốc trên cửa sông Dương Đông. Sẽ thật tuyệt nếu có dịp bạn được ngắm cảnh biển ở Dinh Cậu tận hưởng những sắc màu rực rỡ của hoàng hôn Dinh Cậu, tận hưởng những cơn gió mát lành và lắng nghe tiếng sóng ào ạt vỗ vào các vách đá. Có lẽ một cái gì đó rất yên bình, rất đẹp lại rất cổ kính và linh thiêng đã làm cho chúng tôi không thể quên chuyến tham quan thú vị này.

Dinh Cậu Phú Quốc
Mũi Dinh Cậu Phú Quốc vào lúc hoàng hôn rất nhiều du khách tắm biển và ngắm cảnh đẹp

Để có một tour Phú Quốc giá rẻ tuyệt vời và đến thăm Dinh Cậu Phú Quốc để tìm hiểu cuộc sống tinh thần nơi đây hãy đặt vé tham quan Phú Quốc 3 ngày 2 đêm ngay bây giờ chỉ với 3.999.000đ và cùng Tourdulichmientay.com.vn khám phá. Số điện thoại đường dây nóng 0996.176.176 hoặc 0888.276.888 chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng các bạn.