Tham quan chuồng cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo

1/5 - (1 bình chọn)

Trong các hành trình tour Côn Đảo 2 ngày 1 đêm hay tour Côn Đảo 3 ngày 2 đêm bên cạnh việc tham quan chuồng cọp kiểu Pháp bạn còn có thể tham quan chuồng cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo. Đây là một hành trình khám phá thú vị tìm về lịch sử thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ khi mà quân và dân ta đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn thử thách, trong những khó khăn thử thách đó có cả bị tù đày và bị tra tấn bởi những cực hình vô cùng tàn nhẫn. Nếu một lần được đến Côn Đảo các bạn sẽ thấy một “địa ngục trần gian” đang hiện hữu ngay trước mắt mình chứ không phải là tưởng tượng.

chuồng cọp kiểu mỹ tại Côn Đảo
Trại Phú Bình là một tên gọi của chuồng cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo do Mỹ và Việt Nam Cộng hòa xây dựng

Sơ lược về Chuồng Cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo

Chuồng cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo là một trong những di tích hiếm hoi còn sót lại minh chứng cho tội ác của đế quốc Mỹ gây ra cho chúng ta. Tại đây vô vàn những cực hình hình được chúng dùng để tra tấn tù nhân – là những nhà yêu nước, nhà trính trị hàng đầu của ta, ép ta phải khai báo các bí mật quân sự, ép ta phải làm nô lệ cho chúng.

Sau khi thực dân Pháp rút khỏi Côn Đảo thực dân Mỹ tiếp tục làm công việc đàn áp và xâm chiếm nơi đây, chúng cho xây dựng một “Chuồng cọp” mới một chuồng cọp mang đậm chất đế quốc Mỹ với quy mô lớn hơn rất nhiều so với chuồng cọp kiểu Pháp trước đó. Năm 1971 viên gạch đầu tiên tại được đặt xuống để hình thành Chuồng cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo.

Một vài thông tin cơ bản về khu Chuồng Cọp kiểu Mỹ:

  • Xây dựng năm: 1971
  • Do Mỹ và Việt Nam Cộng hòa xây dựng còn có tên là trại 7 hay là trại Phú Bình.
  • Tổng diện tích: 25.768m²

Trong đó:

Đặt ngay Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm của Saigontourism giá chỉ 1.5 triệu Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 3 ngày 2 đêm giá rẻ ở tại resort đẳng cấp, 8 bữa ăn, xe đưa đón đời mới, khám phá mọi điểm đến

  • Diện tích phòng giam: 3.800m2
  • Nhà phụ thuộc: 673m²
  • Nhà ở: 173m²
  • Khoảng trống: 22.369m²
  • Bao gồm: 384 phòng biệt giam (chia làm 4 khu: AB-CD-EF-GH mỗi khu có 2 dãy và mỗi dãy gồm 48 phòng).
chuồng cọp kiểu mỹ tại Côn Đảo
Cổng vào chuồng cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo

Tham quan Chuồng Cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo

Du lịch Côn Đảo, khi đến chuồng Cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo  bạn sẽ thấy rất nhiều những bức tượng thạch cao mô phỏng cuộc sống của những người tù nơi đây. Không chỉ mang trên mình xiềng xích những tù nhân ở đây phải chịu rất nhiều các cực hình tra tấn dã man của bọn đế quốc thực dân, cuộc sống ở đây là những ngày đen tối nhất.

Tất cả những phòng biệt giam ở trong “Chuồng cọp” được xây dựng bằng bê tông, không có bệ để nằm mà tù nhân phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp. Phía trên có song sắt tương tự như Chuồng cọp kiểu Pháp nhưng không có hành lang bên trên, mái lợp được làm bằng tôn fibroximăng rất thấp khi trời nắngphòng giam giống như một cái lò thiêu vậy. Mỗi phòng giam chỉ khoảng 5m2 mà có tới tận 8-10 tù nhân ăn uống hay vệ sinh đều thực hiện tại chỗ. Khi có sự kháng cự của họ thì cai ngục sẽ bắt phạt không đổ thùng vệ sinh trong phòng giam đến cả tuần khiến cho phòng giam bốc mùi hôi thối phân nước tiểu dính bê bết trên thân thể tù nhân khiến họ ghẻ lở, ngứa, rụng tóc là chuyện bình thường.

Ở đây các tù nhân phải chịu mọi sự tra tấn tàn bạo không kém gì ở Chuồng Cọp kiểu Pháp chúng dùng đinh sắt đóng vào thân thể tù nhân, nhốt họ trong lồng sắt gai phơi ngoài trời nắng, cho tù nhân nằm giữa hai tấm gỗ lớn đóng đinh sau đó dẫm lên, dùng dùi cui đánh đập tù nhân rồi cả việc nhốt họ vào một cái thùng gỗ lớn dùng đinh và búa sắt đóng từ ngoài vào xuyên thùng… bất cứ hình phạt dã man nào mà chúng nghĩ ra đều được áp dụng ở đây. Khi giải phóng Côn Đảo, nhà tù bị phanh phui thì những người đầu tiên phát hiện một tù nhân bị chặt hết 3 đầu ngón tay, thân thể đầy những vết thương đang cầm cự thoi thóp những hơi thở yếu ớt, một người đã chết với cái hộp sọ bị bổ toác ra rất ghê rợn.

chuồng cọp kiểu mỹ tại Côn Đảo
Cảnh tra tấn của đế quốc Mỹ bên trong chuồng cọp kiểu Mỹ

Trong bối cảnh khổ cực sống không bằng chết thì những tù nhân ở đây lại luôn kiên cường và anh dũng họ luôn chờ đợi thời cơ để đứng dậy dấu tranh và mong chờ đó cuối cùng cũng thành hiện thực. Tại trại Phú Bình – Chuồng cọp Mỹ là nơi khởi đầu cuộc nổi dậy giải phóng Côn Đảo, khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm 30/4 rạng sáng ngày 1/ 5/1975 (tại khu GH) cũng là lúc những người tù chính trị đã hoàn toàn làm chủ Côn Đảo, chấm dứt thời kỳ của “Địa ngục trần gian” sau 113 năm (1862-1975) dưới sự cai trị của đế quốc Pháp và Mỹ.

Cho đến bây giờ Chuồng cọp kiểu Mỹ vẫn để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ đối với người dân nơi đây mà đối với người dân của cả nước, chưa một nơi nào lại có những cuộc tra tấn tàn bạo đến thế, chưa một nơi nào lại có nhiều tử tù đến thế nhưng cũng chưa một nơi nào lòng yêu nước, sự kiên cường bất khuất lại cao đến thế.

Ngày 29/4/1979, di tích Trại Phú Bình (Chuồng Cọp Mỹ) đã được, Bộ Văn Hóa – Thông Tin đã ra quyết định số 54-VHQĐ đặc cách công nhận Khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Đến ngày 10/5/2012 Thủ Tướng chính phủ ra quyết định số 548/ QĐTTG công nhận trại Phú Bình là Di tích Đặc biệt Quốc gia. Nơi đây trở thành một địa điểm du lịch tìm hiểu lịch sử kháng chiến chống đế quốc thực dân hấp dẫn khách du lịch nhất và trở thành nguồn tài liệu lịch sử sinh động nhất cho của dân tộc ta.

chuồng cọp kiểu mỹ tại Côn Đảo
Hình ảnh các chiến sĩ kiên cường phải chịu cảnh sống trong địa ngục

Chuồng Cọp kiểu Mỹ tại Côn Đảo là một trong những địa điểm tham quan tìm hiểu lịch sử thú vị mà bất cứ du khách nào khi đặt chân đến Côn Đảo cũng muốn ghé thăm. Để có một chuyến du lịch thật ý nghĩa và hiểu sâu sắc về những gì đã diễn ra tại “Chuồng Cọp” các bạn hãy liên hệ cho chúng tôi để đặt tour Côn Đảo giá rẻ sớm nhất tham quan Côn Đảo với các hướng dẫn viên du lịch có dày kinh nghiệm.

Số điện thoại đường dây nóng Tourdulichmientay.com.vn 0996.176.176 hoặc 0888.176.888

Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng các bạn trong mọi hành trình.